Có nên dán cách nhiệt cốp xe máy không?

###Có nên dán cách nhiệt cốp xe máy không?### $$$Nhiều chủ sở hữu xe suy nghĩ đến việc dán cách nhiệt cốp xe máy để giảm nhiệt độ bên trong mỗi khi di chuyển đường dài dưới tiết trời nắng nóng.$$$ ***/filemanager/photos/2/dan-cach-nhiet-cop-xe-may (3).jpg***

21/05/2023 08:27:34

Mục lục:

Nhiều chủ sở hữu xe suy nghĩ đến việc dán cách nhiệt cốp xe máy để giảm nhiệt độ bên trong mỗi khi di chuyển đường dài dưới tiết trời nắng nóng. Liệu việc dán cách nhiệt như thế này có thực sự mang lại lợi ích tích cực cho chiếc xe hay không?

Dán cách nhiệt cốp xe máy mang lại lợi ích gì?

dán cách nhiệt cốp xe máy

Sử dụng tấm dán cách nhiệt cho cốp xe có lợi ích gì không?

Cốp xe máy thường là khoảng không gian chứa vô số loại vật dụng cá nhân lỉnh kỉnh. Việc điều khiển xe trong thời gian dài khiến cho nhiều chủ sở hữu lo lắng rằng cốp xe sẽ bị nóng lên, làm hỏng các vật dụng được cất giữ trong đó.

Đặc biệt là vào mùa hè gay gắt, dù chỉ di chuyển một quãng đường ngắn dưới ánh nắng thì cũng khiến toàn bộ phần yên và không gian bên trong cốp xe bị nóng lên. Vì thế, nhiều người nghĩ đến việc dán cách nhiệt cho cốp xe để giảm thiểu nhiệt độ bên trong khoang chứa.

Thế nhưng, liệu phương pháp này có thật sự hiệu quả hay không? Dán tấm cách nhiệt vào rồi thì không còn lo hỏng hóc các vật chứa bên trong nữa hay sao? Thực tế, việc dán miếng cách nhiệt cho cốp đã được ứng dụng từ rất lâu rồi.

Đối với trường hợp xe máy di chuyển quãng đường ngắn ở trong đô thị, chỉ khoảng 3-5km thì đúng là miếng cách nhiệt có giúp nhiệt độ bên trong cốp xe tăng lên chậm hơn. Và phải vào giai đoạn nắng nóng lắm thì mới thấy được hiệu quả.

Còn đối với trường hợp xe máy phải chạy đường dài, di chuyển nhiều, liên tục trong thành phố, khoảng 8-10km hoặc thậm chí hơn, thì miếng dán cách nhiệt cốp xe lại gây ra phản ứng ngược. Đã không có hiệu quả bảo vệ, tấm dán cách nhiệt cốp xe còn dễ gây ra hỏng hóc.

Nguyên nhân là các tấm cách nhiệt khiến cho cốp xe nóng chậm hơn, đồng thời cũng tản nhiệt kém hơn. Những chiếc xe sau quãng đường dài được nghỉ ngơi trong bóng râm sẽ nhanh chóng nguội về nhiệt độ ban đầu.

Còn chiếc xe có dán cách nhiệt thì chẳng khác gì cái lò nướng vì giữ nhiệt quá lâu bên trong mà không giải phóng được. Như vậy, việc dán cách nhiệt cho khoang cốp xe không hẳn là giải pháp thông minh trong những ngày nắng nóng.

Một số tips tricks với cốp xe máy mà bạn nên lưu ý:

>> Những biện pháp để phòng tránh nạn móc cốp trộm đồ ở xe ga

>> Để hung khí trong cốp xe máy có bị phạt không?

Không dán cách nhiệt thì làm sao để hạ nhiệt cho xe?

dán cách nhiệt cốp xe máy

Cách hạ nhiệt cho xe khi di chuyển dưới trời nắng nóng

Chất liệu của cốp, yên và vỏ xe thường được tối ưu để phù hợp nhất với đặc trưng thời tiết của các quốc gia. Việt Nam nóng ẩm, nóng nhanh và cũng hạ nhiệt nhanh. Nên những mẫu xe đang được bày bán trong nước đều có khả năng chống nắng nóng tốt.

Đương nhiên, nếu bỏ mặc cho chiếc xe dưới nắng trong thời gian dài và không có cách bảo quản đúng đắn thì chiếc xe cũng mau chóng bị suy giảm chất lượng. Muốn kéo dài tuổi thọ cho xe thì vẫn cần bảo quản xe đúng cách.

Những chiếc xe máy sau khi di chuyển chỉ cần được đưa vào trong bóng râm là sẽ nhanh nguội. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng khăn ướt lau lên bề mặt yên xe, cũng sẽ làm nguội yên nhanh chóng và khoang cốp nhờ vậy cũng được giải phóng nhiệt nhanh hơn.

Ngoài ra, trong khi di chuyển, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo để bảo vệ khoang cốp khỏi nắng nóng. Ví dụ như sử dụng bạt che phủ phần yên xe trong suốt quãng đường di chuyển. Hoặc đặc một chiếc khăn ướt lên bề mặt yên trong khi lái xe.

Không cần thiết phải có giải pháp tác động nhiệt độ bên trong cốp vì chủ yếu nhiệt trong cốp tăng là do bề mặt yên xe và vỏ xe đang bị nắng trực tiếp chiếu vào, kèm theo động cơ xe nóng lên khi dịch chuyển. Nên che chắn được nắng chiếu lên bề mặt xe là có thể giảm bớt phần nào nhiệt độ trong cốp.

Không dán cách nhiệt cốp xe máy có sợ hỏng đồ không?

dán cách nhiệt cốp xe máy

Làm sao để bảo quản đồ đạc trong cốp xe không bị hỏng bởi nhiệt độ cao?

Thực chất, chiếc cốp xe máy được thiết kế để chứa đựng những vật dụng quan trọng nhất, hỗ trợ được cho quá trình di chuyển chứ không phải để đựng tất cả mọi thứ mà bạn muốn mang theo. 

Nếu là những món đồ cơ bản như áo mưa, bộ đồ sửa chữa xe mini, mũ bảo hiểm,... thì chẳng thể hỏng được dễ dàng kể cả khi cất trong cốp xe nóng cỡ nào. Vì chúng cũng đều được sản xuất với chất liệu bền bỉ, chống nắng, mưa tốt.

Còn món đồ cá nhân như mỹ phẩm, thực phẩm, thuốc, đồ điện tử,... thì không nên để trong cốp. Không chỉ có nguy cơ gây ra cháy nổ nếu gặp nhiệt độ cao, mà bản thân những món đồ đó còn có thể bị hỏng hóc, biến chất, gây nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Những vật dụng tuyệt đối không nên để trong cốp xe máy

Như vậy, mặc dù cốp xe đã được tính toán hợp lý để có thể tản nhiệt tốt, hoặc bạn có dán miếng tản nhiệt hay tìm đủ mọi cách để cách nhiệt, thì nếu bạn để những món đồ không phù hợp, chúng vẫn sẽ hỏng thôi! Còn nếu bạn chỉ để những món đồ cơ bản như mũ, áo,... thì không cần thiết phải dán cách nhiệt cốp xe máy cũng không có vấn đề gì cả.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo trang web Dibao.com.vn. Dibao với đa dạng mẫu xe từ xe máy điện, xe tay ga 50ccxe số 50cc sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
[email protected]

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi