Để hung khí trong cốp xe máy có bị phạt không?

###Để hung khí trong cốp xe máy có bị phạt không?### $$$Hãy cùng tìm hiểu xem để hung khí trong cốp xe máy có bị phạt không và mức phạt áp dụng là như thế nào nhé!$$$ ***/filemanager/photos/2/de-hung-khi-trong-cop-xe-may (1).jpg***

21/05/2023 08:27:34

Mục lục:

Tàng trữ hung khí trái phép ở trong cốp xe với mục đích gây thương tích hoặc gây rối trật tự thì chắc chắn phải bị phạt. Nhưng hình thức phạt thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu xem để hung khí trong cốp xe máy có bị phạt không và phạt như thế nào nhé!

Những loại hung khí không được phép sử dụng

để hung khí trong cốp xe máy

Không được phép sử dụng hay mang theo người những loại hung khí nào?

Theo Điều 3 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/06/2011, vũ khí được chia làm các loại là: Vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn, vũ khí thô sơ và các loại vũ khí khác có tính năng/tác dụng tương tự.

Trong đó, mỗi loại vũ khí được sử dụng với mục đích khác nhau. Và trong những trường hợp cụ thể, việc sử dụng, quản lý, tàng trữ hung khí để cố ý gây thương tích hoặc gây rối trật tự thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đối với vũ khí quân dụng, có những loại cơ bản là: Súng cầm tay hạng nhỏ cho cá nhân, súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên,... Với vũ khí thô sơ, có các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ,...

Mang theo bất cứ loại vũ khí trái phép nào trên đây cũng đều bị phạt nếu như cảnh sát giao thông phát hiện ra. Tuy nhiên, chắc hẳn có nhiều người thắc mắc rằng nếu là mang theo các loại dao gọt hoa quả, dao chế biến thực phẩm thì sao, liệu có bị phạt hay không?

Một số mẹo với cốp xe máy bạn có thể quan tâm:

>> Những biện pháp để phòng tránh nạn móc cốp trộm đồ ở xe ga

>> Có nên dán cách nhiệt cốp xe máy không?

Hình phạt với trường hợp để hung khí trong cốp xe máy

để hung khí trong cốp xe máy

Mức phạt đối với hành vi tàng trữ hung khí trong cốp xe máy

Có lẽ ai cũng ngầm hiểu việc tàng trữ hung khí có khả năng sát thương như dao, chùy, súng,... ở trong cốp xe là một điều bất thường. Và chắc chắn người điều khiển xe có trữ các loại hung khí kể trên nếu vì mục đích bất chính sẽ phải chịu phạt theo quy định pháp luật.

Theo điểm b, khoản 4, điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/1/2022), người tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại phương tiện có khả năng sát thương, nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác, thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Bên cạnh phạt tiền, các nhà chức trách cũng sẽ tịch thu tang vật, các phương tiện vi phạm.

Đồng thời, căn cứ vào khoản 4, điều 23, Luật xử lý vi phạm hành chính, mức tiền phạt cụ thể chi hành vi để hung khí trong cốp xe máy là 4 triệu đồng. Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt có thể giảm xuống nhưng không xuống thấp dưới 3 triệu. Và nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt cũng tăng lên nhưng không được vượt quá 5 triệu đồng.

Như vậy, tóm lại là nếu bị cơ quan thẩm quyền phát hiện ra có mang theo hung khí trong cốp xe máy, nhằm mục tiêu gây thương tích cho người khác, làm điều vi phạm pháp luật, thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, kèm tịch thu hung khí.

Để dao trong cốp xe có bị phạt không?

để hung khí trong cốp xe máy

Các loại dao kéo dùng trong cuộc sống hàng ngày không bị xử phạt nếu có mục đích rõ ràng

Dao cũng là một loại hung khí có khả năng gây thương tích cho người khác. Tuy nhiên, không phải ai mang theo dao trong xe cũng bị phạt. Mà còn phụ thuộc vào mục đích mang theo dao đó là gì.

Trường hợp để dao trong cốp xe nhưng không nhằm mục đích gây thương tích cho người khác. Ví dụ như mang dao lên công ty để cắt đồ ăn, người bán thực phẩm mang theo đến nơi làm việc để cắt thực phẩm,... thì sẽ không bị xử phạt.

Dựa theo điểm đ, khoản 1, điều 3, Luật xử lý vi phạm hành chính, người có quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Tức là người có quyền xử phạt phải làm rõ lý do tại sao người điều khiển xe có mang theo hung khí, xác định rõ nguyên nhân ấy có bất chính hay không, có vì mục đích vi phạm pháp luật hay không.

Đồng thời, các cá nhân, tổ chức bị xử phạt cũng có quyền tự mình, hoặc thông qua người đại diện hợp pháp, chứng minh rằng mình không vi phạm. Tức là khi được cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra có để hung khí trong cốp xe máy, người điều khiển xe có quyền chứng minh mình không vi phạm pháp luật, nêu rõ lý do mang theo hung khí để làm gì, và chứng minh lý do đó là chính đáng.

Nói chung, nếu không vì bất khả kháng, bạn không nên sử dụng bất kỳ loại hung khí nào, chứ không chỉ là mang theo hung khí bên người. Các loại dao gọt thực phẩm, dao chuyên dụng nếu có mang theo người để phục vụ công việc, thì cũng cần bọc kỹ, bảo quản cẩn thận, tránh va chạm gây ra nguy hiểm cho những người xung quanh.

Để hung khí trong cốp xe máy là một hành vi vi phạm pháp luật nếu có mục đích gây thương tích hoặc gây rối trật tự cộng đồng. Hành vi này sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng tùy thuộc vào tình tiết, và tịch thu toàn bộ hung khí phát hiện được. Còn với các loại dao kéo sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nếu có cất tạm trong cốp xe, tuy không bị phạt thì bạn cũng cần bảo quản cẩn thận để tránh gây ra thương tích cho bản thân và những người xung quanh.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo trang web Dibao.com.vn. Dibao với đa dạng mẫu xe từ xe máy điện, xe tay ga 50ccxe số 50cc sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
[email protected]

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi