Những vật dụng tuyệt đối không nên để trong cốp xe máy

###Những vật dụng tuyệt đối không nên để trong cốp xe máy### $$$Cốp xe máy là không gian tuyệt vời để bảo quản những đồ đạc cá nhân, nhưng cũng là nơi nguy hiểm nếu tiếp xúc với một số loại vật dụng dễ gây cháy. Vậy, không nên để gì trong cốp xe máy?$$$ ***/filemanager/photos/2/khong-nen-de-gi-trong-cop-xe-may (2).jpg***

21/05/2023 08:27:34

Mục lục:

Cốp xe máy là không gian tuyệt vời để bảo quản những đồ đạc cá nhân cần thiết cho những chuyến đi. Thế nhưng, đây cũng là nơi nguy hiểm, dễ gây ra cháy nổ nếu tiếp xúc với một số loại vật dụng dễ gây cháy. Vậy, không nên để gì trong cốp xe máy?

Không nên để gì trong cốp xe máy? Danh sách 7 vật dụng nguy hiểm

Có những loại vật dụng nhỏ con, bạn có thói quen mang theo mình mỗi khi ra ngoài. Nhưng nếu cất chúng trong cốp xe rồi nổ máy di chuyển thì có thể gây ra những tình huống cháy nổ rất nguy hiểm. Dưới đây là 5 loại vật dụng không nên để trong cốp xe máy.

Các thiết bị điện tử

Đồ điện tử có nguy cơ gây cháy nổ cao

Điện thoại, sạc dự phòng và các thiết bị điện tử dường như là vật bất ly thân với rất nhiều người. Nhưng chúng cồng kềnh và có giá trị cao nên nhiều khi bạn tiện tay cất vào trong cốp xe để cho an toàn. Đây là một thói quen rất nguy hiểm mà bạn nên thay đổi ngay.

Khi xe chạy, nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ cùng với không gian kín bên trong cốp xe, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng, có thể làm cho các thiết bị điện tử bị suy giảm tuổi thọ. Phần pin nếu chịu nhiệt độ trên 40 độ C trong thời gian dài sẽ bị phồng, chai và phát nổ.

Cả lúc đi đổ xăng, nếu bạn không may để điện thoại đang bị chai pin bên trong cốp. Cùng với nhiệt độ cao của tiết trời mà pin bị nổ ngay ở trong trạm xăng thì không ai có thể lường trước được hậu quả.

Bật lửa, diêm, bình ga mini

Đây là những vật dụng dễ gây cháy nổ nhất và bạn tuyệt đối không được để ở trong cốp xe. Vì khi gặp nhiệt độ cao, khí gas và chất liệu gây cháy có thể gây ra nổ bất cứ lúc nào. Nếu bạn đã có thói quen mang bật lửa theo mình thì tốt nhất là để trong túi áo hoặc túi xách thôi.

Nước uống có gas

Trong quá trình di chuyển, chiếc xe máy sẽ thường xuyên rung lắc và bị xóc nếu đi qua ổ gà. Cùng với nhiệt độ nóng lên chính là điều kiện để khí bên trong nước có gas tăng áp suất và gay ra nổ, rất nguy hiểm.

Các loại nước có gas đóng thành lon thì dễ phát nổ hơn so với chai nhựa. Tuy nhiên, để chai nhựa chứa nước có gas trong cốp xe cũng nguy hiểm không kém. Khi gặp nhiệt độ cao không ngừng, vỏ chai nhựa sẽ bị biến chất, hòa vào nước, dễ gây ra bệnh ung thư.

Thực phẩm

Không để các món đồ dễ bị biến đổi chất lượng bởi nhiệt độ

Tương tự nước có gas, để các loại thực phẩm ở trong cốp xe thì đều độc hại cả. Nhiệt độ cao kéo dài cùng với mùi hóa chất và bụi bẩn sẽ khiến cho thực phẩm bị ôi thiu. Nếu sử dụng các loại thực phẩm này, bạn sẽ bị đau bụng, ngộ độc, thậm chí bị bệnh. 

Chất có cồn

Không nên để gì trong cốp xe máy để tránh cháy nổ? Các loại chất lỏng chứa cồn như rượu, cồn y tế,… cũng không phải là ngoại lệ. Gặp phải nhiệt độ cao thì cồn sẽ gây ra cháy nổ. Chưa kể bình xăng thì thường nằm ngay bên cạnh cốp xe, dù có tách biệt thì vẫn là nguy hiểm.

Nước hoa

Có thể bạn chưa biết, bên trong nước hoa cũng chứa một hàm lượng cồn nhất định. Vì thế, đây cũng là một trong những loại vật dụng bạn tuyệt đối không được để ở trong cốp xe. Dù chỉ là một lọ nước hoa mini siêu nhỏ thôi cũng không được đâu nhé! 

Thuốc

Nhiều người có thói quen để thuốc dự phòng ở trong cốp xe. Hay là đi ra ngoài mua một lọ thuốc nhỏ cũng tiện tay thả vào trong cốp xe. Mặc dù thói quen này không có nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng lại làm hỏng tác dụng của thuốc. 

Hầu hết các loại thuốc đều có đi kèm với hướng dẫn sử dụng. Đó là cần bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh nắng nóng. Nhưng nhiệt độ cao ở trong cốp xe lại có thể làm mất tác dụng của thuốc, làm thuốc biến chất, thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

Một số lưu ý với cốp xe máy và xe máy điện bạn nên biết:

>> Những biện pháp để phòng tránh nạn móc cốp trộm đồ ở xe ga

>> Những cách bảo quản, khử mùi và giữ cốp xe máy luôn mới

Cốp xe máy chỉ nên chứa những vật dụng gì?

Chỉ để áo mưa, bộ dụng cụ sửa chữa và mũ bảo hiểm nếu diện tích cốp cho phép

Áo mưa, bộ dụng cụ sửa chữa mini và mũ bảo hiểm là 3 vật dụng cơ bản mà bạn có thể bảo quản trong cốp xe thường xuyên. Chúng không có nguy cơ gây cháy nổ, mà lại luôn là đồ vật hỗ trợ quan trọng cho những chuyến đi.

Với các loại xe máy có diện tích cốp hạn chế, thì ít nhất bạn cũng để vừa một bộ áo mưa cùng một vài đồ vật nhỏ khác. Còn với các loại xe có cốp rộng rãi hơn, bạn thậm chí còn để vừa cả balo, túi xách đựng sách vở, ô dù gấp gọn, v.vv..

Vì thế, nếu bạn là một người thường xuyên mang theo mình những đồ vật cồng kềnh, lỉnh kỉnh, thì tốt nhất nên chọn mua xe máy có cốp rộng một chút. Còn không thì nên hạn chế những đồ đạc không cần thiết, đựng những món đồ có nguy cơ gây cháy nổ vào trong túi xách đeo bên mình sẽ an toàn hơn là để vào trong cốp xe.

>> Xem thêm: Để hung khí trong cốp xe máy có bị phạt không?

Vậy là bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn thắc mắc “không nên để gì trong cốp xe máy”. Để đảm bảo an toàn, bạn nên cất giữ các món đồ nguy hiểm kể trên vào túi xách cá nhân. Và để tham khảo nhiều mẫu xe máy có cốp rộng, chứa được nhiều vật dụng hơn thì bạn có thể tham khảo tại website Dibao.com.vn nhé!

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo trang web của Dibao. Dibao với đa dạng mẫu xe từ xe máy điện, xe tay ga 50ccxe số 50cc sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
[email protected]

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi