Những lỗi vi phạm người điều khiển xe máy thường mắc phải khi tham gia giao thông ngày Tết

###Những lỗi vi phạm người điều khiển xe máy thường mắc phải khi tham gia giao thông ngày Tết### $$$Trong những ngày nghỉ Tết, phố xá thưa thớt hơn nên nhiều người tham gia giao thông thường mang tâm lý chủ quan, dễ phạm phải những lỗi vi phạm của xe máy.$$$ ***/filemanager/photos/2/nhung-loi-vi-pham-cua-xe-may (1).jpg***

31/12/2022 12:49:35

Trong những ngày nghỉ Tết, phố xá thưa thớt hơn nên nhiều người tham gia giao thông thường mang tâm lý chủ quan, dễ phạm phải những lỗi vi phạm của xe máy ngày Tết. Trong đó, không mang mũ bảo hiểm, lái xe máy khi hơi thở có nồng độ cồn cao, không mang theo giấy tờ xe,... là những lỗi giao thông thường gặp nhất.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, gia đình cùng những người tham gia giao thông khác, bạn nên tuân thủ tất cả luật giao thông trong dịp Tết 2023 gần kề. Đồng thời, cũng tránh được các hình thức phạt hành chính không mong muốn trong mùa Tết. Dưới đây là những lỗi vi phạm của xe máy phổ biến thường gặp trong các dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. 

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Lỗi vi phạm có khả năng gây ra nguy hiểm dịp Tết

Một trong những lỗi vi phạm giao thông thường gặp nhất chính là không đội mũ bảo hiểm khi di chuyển. Đặc biệt là trong các dịp Tết, Tết Nguyên Đán, nhiều người mang tâm lý chủ quan, hoặc cảm thấy bất tiện khi phải đội và tháo mũ liên tục khi điều khiển xe trong các cự ly ngắn,... mà nhiều người điều khiển xe thường bỏ mũ không đội, thậm chí còn không mang theo mũ khi đi xe máy ra ngoài đường.

Lỗi vi phạm này tưởng là đơn giản, nhưng có thể gây ra những nguy hiểm nhất định cho người tham gia giao thông. Nhất là khi không may va chạm phải người di chuyển khác thì có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Trước đây, nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy hoặc người ngồi sau cũng chỉ bị xử phạt hành chính từ 200.000-300.000đ mà thôi. Nhưng theo luật hiện hành thì mức phạt đã tăng lên 400.000-600.000đ rồi. Mức phạt này đã tăng gấp đôi vì không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một lỗi nghiêm trọng.

Không có hoặc không mang theo giấy đăng ký xe

Trong dịp Tết Nguyên Đán, vì tâm lý đi chơi gần, đi chơi nhiều, thường xuyên phải lên xuống xe, mà nhiều người điều khiển xe máy thường không mang theo giấy đăng ký xe. Thế nhưng, không xuất trình được giấy đăng ký xe khi được yêu cầu cũng là một lỗi đáng tiếc. Đối với trường hợp quên không mang giấy đăng ký xe, bạn sẽ bị phạt từ 300.000-400.000đ. Tuy nhiên, thật khó để chứng minh là bạn quên không mang hay là không có. Nên thường sẽ phải nhận mức phạt tương đương với lỗi không có giấy đăng ký xe, với mức xử phạt cao, từ 800.000-1.000.000đ.

Không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe

Một trong những lỗi vi phạm của xe máy thường gặp nhất

Tương tự, không mang giấy phép lái xe cũng là một trong những lỗi vi phạm của xe máy thường gặp nhất vào dịp Tết Nguyên Đán. Lỗi này thậm chí bị phạt nặng hơn vì với những ai chưa thi bằng lái, chưa biết luật mà tham gia giao thông thì có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại về người và của. Nếu bạn không mang giấy phép lái xe, bạn sẽ bị phạt hành chính từ 100.000-200.000đ. Còn nếu bạn không có giấy phép lái xe mà đi xe ngoài đường thì sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Không có hoặc không mang bảo hiểm xe

Trong số các loại giấy tờ cần mang theo mỗi khi tham gia giao thông, còn có bảo hiểm xe. Theo luật pháp quy định, bạn bắt buộc phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Nếu không, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000-200.000đ. Mà vào dịp Tết, một khi bạn đã quên mất hai giấy tờ trên thì khó mà nhớ mang theo bảo hiểm xe.

Điều khiển xe máy khi trong hơi thở có nồng độ cồn

Một trong những lỗi vi phạm của xe máy nặng nề nhất và nguy hiểm nhất chính là sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trước khi điều khiển xe. Trong những ngày nghỉ Tết, việc làm dụng rượu bia cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến cho người điều khiển xe máy dễ phạm luật, và gây ra nguy hiểm, tai nạn đáng tiếc vì không thể làm chủ tay lái.

Theo luật pháp quy định, người điều khiển xe máy trên đường mà hơi thở có nồng độ cồn thì mức xử phạt sẽ tính theo nồng độ cồn đo được. Bạn càng say, càng thiếu tỉnh táo thì càng phải lãnh mức phạt cao:

  • Dưới 50mg/100ml máu hoặc dưới 0.25mg/1 lít hơi thở: Phạt 2-3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 10-12 tháng.
  • Từ 50-80mg/100ml máu hoặc 0.25-0.4mg/1 lít hơi thở: Phạt 4-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 16-18 tháng.
  • Trên 80mg/100ml máu hoặc trên 0.4mg/1 lít khí thở: Phạt 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép

Chạy quá tốc độ cho phép tiềm ẩn nhiều rủi ro

Cuối cùng, trong trường hợp bạn chạy xe máy quá tốc độ cho phép thì chắc chắn cũng phải chịu phạt hành chính. Vì đây là lỗi chủ quan dễ gây ra va chạm, tai nạn giao thông nhất trong dịp Tết. Cụ thể mức phạt như sau:

  • Tốc độ vượt quá 5-10km/h: Phạt 300.000-400.000đ
  • Tốc độ vượt quá 10-20km/h: Phạt 800.000-1 triệu đồng.
  • Tốc độ vượt quá trên 20km/h: Phạt 4-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Những lỗi vi phạm của xe máy trên đây là rất thường gặp vào dịp Tết Nguyên Đán, chủ yếu đều do chủ quan mà ra. Để tránh những lỗi phạt không mong muốn, và để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình khi tham gia giao thông dịp lễ tết, bạn hãy chú ý tuân thủ đúng mọi điều luật giao thông nhé! Và đừng quên truy cập vào trang tin tức của website Dibao.com.vn. để cập nhật thêm nhiều thông tin về vận hành xe.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo trang web dibao.com.vn. Dibao với đa dạng mẫu xe từ xe máy điện, xe tay ga 50ccxe số 50cc sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
[email protected]

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi