Những điều bạn cần biết về phanh đĩa và phanh cơ

###Những điều bạn cần biết về phanh đĩa và phanh cơ### $$$Phanh xe điện là một trong những bộ phận quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho bạn. Mỗi loại xe điện dùng loại phanh khác nhau nhưng phổ biến nhất là phanh đĩa và phanh cơ.$$$ ***upimages/news/tintuc/duong/phanh-dia-va-phanh-co-1.jpg***

13/06/2020 07:01:06

Phanh xe điện là một trong những bộ phận quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho bạn. Mỗi loại xe điện dùng loại phanh khác nhau nhưng phổ biến nhất là phanh đĩa và phanh cơ. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 2 loại phanh xe này nhé!

phanh-dia-va-phanh-co-1

Phanh đĩa và phanh cơ cái nào tốt hơn?

Phanh đĩa

Phanh đĩa (hay còn gọi là phanh dầu) là bộ phận trên xe, bao gồm những thành phần như: má phanh, đĩa phanh, piston, tay phanh.
Nguyên lý hoạt động có thể hiểu một cách đơn giản là khi ta dùng lực tác động lên má phanh, thì má phanh sẽ tác động trực tiếp lên đĩa phanh, dùng lực ma sát để làm tốc độ xe chậm lại.

Ưu và nhược điểm của phanh đĩa
Ưu điểm
Đầu tiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cấu tạo của loại phanh này khá gọn nhẹ, đơn giản. Chính vì vậy mà việc kiểm tra cũng như bảo dưỡng cho hệ thống phanh đĩa cũng đơn giản hơn nhiều so với những hệ thống phanh khác.

phanh-dia-va-phanh-co-2

Phanh đĩa được trang bị lộ ra bên ngoài

Tiếp theo, các bộ phận của hệ thống phanh đĩa đều được lộ ra bên ngoài và tiếp xúc trực tiếp với không khí, dẫn đến khả năng tỏa nhiệt của loại phanh này cũng rất tốt, làm mát rất nhanh. Đồng thời thì loại phanh có khả năng thoát nước tốt do nước đọng trên đĩa phanh sẽ nhanh chóng bị loại bỏ giúp hệ thống phanh hoạt động một cách bình thường.

Cuối cùng, hệ thống phanh đĩa này có một kết cấu đặc biệt cho phép phanh tự điều chỉnh khoảng cách giữa má phanh và đĩa phanh mà vẫn đem lại được độ chính xác khi phanh xe.

Nhược điểm
Hệ thống phanh phơi trần ra ngoài môi trường cũng có thể bị coi là một nhược điểm. Bởi lẽ, khi phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài thì các bộ phận của phanh sẽ dễ bị hao mòn hơn. Hơn nữa, mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh bị mòn, chai cứng sẽ gây mất an toàn cho bạn khi lái xe.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng phanh đĩa không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân là do khi bạn phanh gấp hoặc dừng đột ngột, xe dễ bị trượt đặc biệt là với các loại xe có lốp xe nhỏ.

Phanh cơ

Phanh cơ (hay còn gọi là phanh tang trống) là loại phanh được lắp trực tiếp lên trục bánh xe. Mỗi khi bạn bóp tay phanh thì tín hiệu sẽ được truyền qua một dây cáp đến một thanh điều chỉnh phanh, từ đó tác động lên ống phanh và piston, ép má phanh vào mặt trong của moay ơ giúp cho bánh xe quay chậm lại.

Ưu và nhược điểm
Ưu điểm
Các bộ phận của loại phanh xe này được đặt phía trong moay ơ nên hệ thống phanh được bảo vệ cực tốt trước các tác động của môi trường bên ngoài. Bề mặt của phanh được làm từ vật liệu chất lượng cao, có độ bền tốt, chống bào mòn và không gây nguy hiểm cho người dùng.

Khả năng chịu nhiệt của phanh cơ tương đối tốt, giúp cho xe có thể vận hành và di chuyển ngay trong những điều kiện khắc nghiệt hay những ngày có nhiệt độ cao. Khi vận hành, lực ma sát giữa má phanh và mặt trong của moay ơ khá tốt giúp bạn có thể di chuyển an toàn trên những đoạn đường bằng phẳng hay là khi bạn lên/xuống dốc.

phanh-dia-va-phanh-co-3

Phanh cơ có khả năng chịu nhiệt tốt

Nhược điểm
Loại phanh cơ này dễ gặp phải hiện tượng phanh kêu hay là bị bó phanh dẫn đến việc giảm hiệu quả phanh của xe, đặc biệt là khi bạn phanh gấp.

So sánh 2 loại phanh

Phanh đĩa là loại phanh cấu tạo bởi nhiều thành phần nên khi bóp sẽ ăn và phanh nhanh hơn so với phanh cơ. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần cẩn thận, bóp phanh từ từ, đừng bóp hết cỡ khi xe đang di chuyển với tốc độ nhanh.

Vì phanh ăn hơn, dễ dàng sử dụng hơn nên các loại xe điện trang bị phanh đĩa luôn được đánh giá là an toàn hơn và được nhiều người sử dụng hơn. Hơn nữa, giá thành các loại xe sử dụng phanh đĩa cũng đắt hơn xe sử dụng phanh cơ từ 1-2 triệu đồng.

Như vậy, thông qua những thông tin về phanh đĩa và phanh cơ, mình hy vọng bạn đã nắm được đặc điểm cơ bản về 2 loại phanh phổ biến này. Và bạn có thể yên tâm vì xe điện DIBAO luôn sử dụng loại phanh có thể mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bạn.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
dibaovietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi