Liệu đi xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

###Liệu đi xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?### $$$Thời gian gần đây, cảnh sát giao thông đang tăng cường kiểm tra giấy tờ của các loại phương tiện giao thông nhất là xe máy. Vậy xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?$$$ ***upimages/news/tintuc/duong/xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong-1.png***

13/06/2020 06:54:21

Thời gian gần đây, cảnh sát giao thông đang tăng cường kiểm tra giấy tờ như giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe,... của các loại phương tiện giao thông nhất là xe máy. Vậy xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong-1

Dòng xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Đây là loại giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển xe tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy sẽ bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp bạn gặp tai nạn, mất/ trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy.

Các loại bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm bắt buộc
a, Đối tượng áp dụng
Đối tượng là những chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam.

b, Phạm vi bảo hiểm
+ Thiệt hại bên ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản với bên thứ ba do loại xe cơ giới gây ra.
+ Thiệt hại về thân thể và tính mạng hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do loại xe cơ giới gây ra.

c, Quyền lợi bảo hiểm
Mức chịu trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng cũng như tài sản của bên thứ ba và hành khách do loại xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể:

+ Với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người khuyết tật) gây ra thì mức trách nhiệm bảo hiểm là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

+Với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người khuyết tật) gây ra thì mức trách nhiệm bảo hiểm là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong-2

Bảo hiểm bắt buộc mọi chủ xe cơ giới phải có

Bảo hiểm tự nguyện
a, Đối tượng áp dụng
Đối tượng là các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.

b, Phạm vi bảo hiểm
Bảo hiểm cháy nổ
- Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại về vật chất xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.
- Trong mọi trường hợp, tổng số tiền phải bồi thường không được vượt quá số tiền bảo hiểm (giá trị bảo hiểm) đã được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.
- Bảo hiểm khi bị mất cắp/cướp toàn bộ xe.
- Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất khi xảy ra mất cắp trong các trường hợp sau:
+ Mất cắp tại những điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước và các tòa nhà, bãi giữ xe công cộng được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời có phát phiếu giữ xe.
+ Nhà, nơi cư trú bị trộm đột nhập, cạy phá, có dấu vết để lại hoặc bị tấn công/đe dọa tấn công bằng vũ lực.
+ Bị cướp.

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác
Chủ xe được bồi thường những thiệt hại vật chất xảy ra do tai nạn bất ngờ, nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe/lái xe trong các trường hợp sau:
- Xe bị đâm, va, lật, đổ.
- Những tai nạn bất khả kháng xảy ra do thiên nhiên như: Bão, lũ lụt, mưa đá, sét đánh, động đất, sạt lở...
+ Bị vật thể khác tác động lên xe.
+ Tai nạn do những rủi ro bất ngờ khác gây nên (không bao gồm những nguyên nhân do hỏa hoạn, cháy, nổ; mất cắp, mất cướp toàn bộ xe) ngoài những điểm loại trừ chung được quy định.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền phải bồi thường không được vượt quá số tiền bảo hiểm hay giá trị bảo hiểm đã quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Liệu xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Trước hết, xe máy điện là loại xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không quá 4000W, có vận tốc lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Theo quy định trong pháp luật Việt Nam thì xe máy điện cũng là một trong những loại xe cơ giới.

Vì vậy, người sử dụng xe máy điện cũng phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định:
- Chủ xe cơ giới không được cùng lúc tham gia hai hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trở lên dùng cho cùng một xe cơ giới.
- Ngoài việc phải tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ sở hữu xe cơ giới có thể thỏa thuận với công ty bảo hiểm để tham gia thêm hợp đồng bảo hiểm tự nguyện.

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong-3

Xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm bắt buộc

- Công ty bảo hiểm được quyền chủ động bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thông qua các hình thức sau:
+ Trực tiếp
+ Thông qua các đại lý bảo hiểm/môi giới bảo hiểm
+ Thông qua việc đấu thầu và các hình thức khác phù hợp theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo những thông tin ở trên, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi “xe máy điện có phải mua bảo hiểm không” rồi phải không? Các bạn hãy lưu ý để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
dibaovietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi