Cách sạc xe đạp điện, xe máy điện đúng cách và kéo dài tuổi thọ ắc quy

###Cách sạc xe đạp điện, xe máy điện đúng cách và kéo dài tuổi thọ ắc quy### $$$Cách sạc xe máy điện đúng cách, sạc xe đạp điện đúng cách và một số lưu ý khi sử dụng góp phần kéo dài tuổi thọ cho ắc quy xe điện. $$$ ***upimages/news/tintuc/sac-xe-may-dien.jpg***

02/09/2019 16:01:00

Đối với xe điện, ắc quy là bộ phận vô cùng quan trọng quyết định phần lớn khả năng vận hành của xe, hơn nữa ắc quy cũng vô cùng dễ hỏng nếu người dùng sử dụng không khoa học. Vậy hãy cùng tham khảo cách sạc xe đạp điện và cách sạc xe máy điện được chúng tôi gợi ý dưới đây. 

1. Cách sạc xe đạp điện, xe máy điện đúng cách

- Đối với các mẫu xe đạp điện sử dụng pin Lithium thời gian sạc sẽ kéo dài từ 4-6 giờ, cụ thể đối với xe đạp điện có thông số 36V-12A là 4-6 giờ và xe đạp điện có ắc quy thông số 60V-20A là từ 10-12 giờ. 

- Khi sạc xe máy điện, bạn cắm sạc vào bình ắc quy trước sau đó cắm đầu dây kia vào nguồn điện 220V (lưu ý không dùng nguồn điện từ máy phát điện để sạc ắc quy), chú ý dùng đúng loại sạc cho xe.

sac-xe-may-dien-o-noi-rong-rai
Nên sạc xe ở nơi rộng rãi thoáng mát

- Trong quá trình sạc, đèn tín hiệu phía trên cục sạc sẽ báo màu đỏ nếu ắc quy chưa đầy năng lượng, khi ắc quy đã đầy đèn sẽ báo màu xanh và tự động ngắt điện. 

- Khi vừa sử dụng xe xong bạn không nên cắm sạc ngay mà nên chờ từ 30-45 phút để ắc quy nguội bớt mới tiến hành sạc, sau khi sạc xong cũng nên để xe nghỉ ngơi từ 15-20 phút trước khi tiếp tục sử dụng. 

2. Một số lưu ý khi sạc ắc quy xe máy điện, xe đạp điện

- Sử dụng xe cần sạc đầy ắc quy, khi gần hết điện mới sạc lại, không nên để hết hẳn mới sạc. Như bạn biết, khi sạc điện ắc quy xe đạp điện cũng nóng lên, nếu bạn sạc quá nhiều lần sẽ dẫn đến tuổi thọ của ắc quy giảm sút hoặc dễ bị chai và hư hỏng nhanh.

bo-sac-xe-may-dien
Nên dùng gần hết năng lượng mới tiến hành sạc xe, không nên sạc quá nhiều lần

- Tránh dùng cạn kiệt ắc quy thường xuyên: Đối với các pin nickel thì cần sử dụng về 0% để duy trì dung lượng pin. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu xe đạp điện, xe máy điện hiện nay đều chuyển sang dùng pin Lithium Ion vì vậy dùng pin cạn kiệt sẽ không tốt. Nếu bạn muốn sạc ắc quy mà điện vẫn còn thì nên xả xuống còn 20-30% trước khi sạc, tuy nhiên không nên để ắc quy còn dưới 5% trừ trường hợp không thể sạc ngay được. Tuy nhiên, việc xả ắc quy để sạc có thể gây ra một số hiện tượng như: sai thời lượng ắc quy còn lại hoặc đèn báo báo sai vì vậy bạn không nên thực hiện quá thường xuyên, mỗi tháng 1 lần là khoa học.
sac-xe-may-dien-dung-cach-giup-bao-ve-ac-quy
Cần chú ý xe máy điện sử dụng ắc quy loại nào để có cách sạc hợp lý

- Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng đều ảnh hưởng đến ắc quy xe điện: Nhiệt độ cao làm giảm dung lượng ắc quy vì khi động cơ vận hành ắc quy sẽ nóng lên và giải phóng năng lượng, việc để xe ngoài trời nắng trong thời gian dài cũng góp phần khiến ắc quy nhanh xuống cấp và giảm tuổi thọ. Ngoài ra, việc chở quá tải cũng ảnh hưởng xấu đến ắc quy xe vì khiến bộ phận này phải làm việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ quá thấp cũng làm giảm tuổi thọ ắc quy, vì vậy, trong những ngày lạnh bạn nên tránh để xe máy điện, xe đạp điện ở ngoài trời. 

- Không để ắc quy ở mức 0% quá lâu: Nếu bạn để xe của mình cạn kiệt năng lượng quá lâu sẽ khiến ắc quy hoàn toàn bị chết vì thiếu năng lượng, vì vậy, nếu ắc quy đã xuống mức 0% hãy chú ý sạc lại càng sớm càng tốt.

bang-dong-ho-dien-tu-xe-dien
Không nên để ắc quy ở mức 0% quá lâu

- Nếu không sử dụng xe, hãy duy trì ắc quy ở mức 50%: Hãy để năng lượng trong ắc quy ở mức 50% vì việc sạc đầy và cất trữ xe mà không vận hành có thể gây ra hiện tượng phồng pin, chai pin cho điều kiện thời tiết bên ngoài. Nếu xe không dùng đến, bạn cũng cần kiểm tra để đảm bảo mức năng lượng không xuống quá thấp vì nếu như vậy ắc quy sẽ cạn kiệt và dễ dẫn đến chết bình. 

- Sạc đầy nên rút ra càng sớm càng tốt, tránh để lâu: Bạn nên tìm hiểu kĩ chủng loại ắc quy và dung lượng cũng như thời lượng sạc tối đa là bao lâu để ước chừng thời gian sạc. Đa phần các mẫu xe máy điện ngày nay đều cung cấp tính năng tự ngắt khi đã sạc đầy, tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan và để tình trạng sạc đầy quá lâu vì có thể khiến ắc quy bị chai, hỏng bộ sạc hoặc chập cháy ắc quy vô cùng nguy hiểm. 

bo-sac-xe-dap-dien-mau-den
Sạc ắc quy đầy nên rút ra càng sớm càng tốt và chú ý nên dùng đúng bộ sạc và cáp sạc

- Ắc quy luôn xuống cấp dần theo thời gian: Tất cả các loại ắc quy đều xuống cấp dần, tuy nhiên, việc bảo quản và sử dụng xe máy điện, xe đạp điện một cách khoa học cũng góp phần làm chậm quá trình xuống cấp. Một số hãng sản xuất ắc quy uy tín cho rằng sau khoảng 250 lần sạc, công suất của ắc quy sẽ chỉ còn khoảng 80% đồng nghĩa với việc xe của bạn sẽ đi được quãng đường tối đa ngắn hơn và tuổi thọ ắc quy cũng dần giảm sút. 

Với cách sạc xe đạp điện, xe máy điện đúng chuẩn được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên hi vọng bạn đã có thể ứng dụng vào sử dụng và sạc xe của mình. Đừng quên tham khảo những thông tin mới nhất của chúng tôi để cập nhật xu hướng xe đạp điện, xe máy điện tốt nhất trên thị trường hiện nay nhé!


Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
dibaovietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi