Bảo hiểm xe máy là gì? Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

###Bảo hiểm xe máy là gì? Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?### $$$Bảo hiểm xe máy là gì? Sử dụng xe máy điện có phải mua bảo hiểm không và mức bồi thường của bảo hiểm đối với xe máy điện được quy định như thế nào? $$$ ***upimages/news/ava/xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong_(1).jpg***

18/06/2020 17:52:40

Đối với các mẫu xe máy có dung tích xi-lanh trên 110cc thù việc mua bảo hiểm xe máy là quy định bắt buộc. Tuy nhiên, chính xác thì bảo hiểm xe máy là gì và xe máy điện có phải mua bảo hiểm không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Trong bài viết này Dibao sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất những câu hỏi trên.

Bảo hiểm xe máy là gì?

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong
Bảo hiểm xe máy giúp đảm bảo về mặt tài chính khi chủ phương tiện xảy ra tai nạn

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm dành cho xe cơ giới đảm bảo về mặt tài chính cho chủ phương tiện, có trách nhiệm chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn gây thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC đối với mô tô, xe máy có hai loại bảo hiểm đó là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện như: bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, Bảo hiểm vật chất của xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...Trong đó bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông.

Chi tiết xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong
Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không được rất nhiều chủ phương tiện quan tâm


Căn cứ Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

- Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.
Như vậy, xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 vẫn được xem là phương tiện xe cơ giới.

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

- Người điều khiển xe cơ giới phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mặt khác, Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ/CP quy định:

- Người điều khiển xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền 80.000 - 120.000 đồng.

 xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong

Xe máy điện vẫn là xe cơ giới nên bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

 

Như vậy có thể kết luận xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Chính vì vậy, theo quy định thì xe máy điện cũng là một trong những loại xe cơ giới. Vì vậy, người sử dụng xe máy điện phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về xe cơ giới. Người điều khiển xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mức trách nhiệm bảo hiểm dành cho xe cơ giới

 xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong

Mức trách nhiệm bảo hiểm dành cho xe cơ giới được quy định phụ thuộc vào thiệt hại về người hoặc về tài sản


Theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 151/2012/TT-BTC thì mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới; gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể được quy định như sau:

a) Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 70.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

b) Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy ( bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe dùng cho người tàn tật) gây ra là 40.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Qua những thông tin trên đây, mong rằng bạn đọc đã nắm rõ những quy định xe máy điện có phải mua bảo hiểm không và thực hiện đúng quy định của Luật giao thông Việt Nam. Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức cùng DIBAO để cập nhật xu hướng sử dụng xe máy điện, xe đạp điện mới nhất.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
dibaovietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi