Nỗi lo của phụ huynh khi con sử dụng xe đạp điện

26/8/2018 06:48

Không cần giấy phép lái xe, không tốn tiền mua xăng, chỉ với vài triệu đồng, người tham gia giao thông đã có thể sở hữu một chiếc xe đạp điện chạy tương đương với vận tốc của xe máy.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây xe đạp điện trở thành phương tiện phổ biến của thanh thiếu niên, học sinh. Số lượng xe đạp điện ngày càng nhiều, trong đó người sử dụng chủ yếu là học sinh cũng đã kéo theo sự lo lắng về độ an toàn khi tham gia giao thông.

Bởi vậy khi có thông tin TP. Hà Nội vừa kiến nghị lên Chính phủ về việc sửa đổi và hoàn thiện một số quy định về quản lý phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có đề xuất quản lý xe đạp điện tương tự xe máy. Điều này đồng nghĩa với việc xe đạp điện nằm trong diện đăng ký và người điều khiển phải có chứng chỉ, bằng lái xe đã nhận được sự ủng hộ của phụ huynh.

Học sinh đi xe đạp điện trên đường, không đội mũ bảo hiểm

Học sinh đi xe đạp điện khiến nhiều phụ huynh lo lắng

Chị Nguyễn Như Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) có con trai sử dụng phương tiện xe đạp điện đang học lớp 7 cho hay: “Con tôi cũng đi xe đạp điện tới trường hàng ngày, nên tôi biết rõ các cháu thường đi dàn hàng và lười đội mũ bảo hiểm. Ngày nào con dắt xe ra khỏi nhà tôi cũng phải dặn dò con đi cẩn thận, không được vượt ẩu nhưng vẫn không yên tâm. Tôi thấy, nếu thắt chặt quản lý xe đạp điện bằng biện pháp có đăng ký và bằng lái như xe máy như vậy cũng tốt, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông của các cháu hơn”.

Người phụ nữ, ngồi trước laptop màu trắng

Chị Mai rất lo lắng khi con trai đi xe đạp điện đến trường.

Anh Phạm Đăng Thành (La Thành, Đống Đa) cho biết: “Con tôi lên cấp hai, đi học xa nhà mà vợ chồng tôi đều bận rộn, chính vì vậy tôi đã mua xe đạp điện cho con. Thế nhưng, tôi cũng lo lắng vì nhà tôi ở đường Đê La Thành, đường thì chật mà có hôm tôi thấy con đi xe đạp điện phóng ầm ầm.

Nếu bây giờ yêu cầu đi xe đạp điện phải có bằng lái thì quá tốt, chúng tôi yên tâm hơn khi cho con tham gia giao thông. Đồng thời, có thể làm giảm nguy cơ gây nên những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc”.

Anh Phạm Đăng Thành cùng các con

Anh Phạm Đăng Thành ủng hộ việc đi xe đạp điện cần có bằng lái

Rất nhiều phụ huynh học sinh đồng ý với quan điểm quản lý xe đạp điện phải có bằng lái như xe máy. Nhưng, cũng có một phần nhỏ phụ huynh cho rằng xe đạp điện phải đăng ký là đúng nhưng bắt các cháu học sinh phải có bằng lái thì hơi quá.

Chị Lê Minh Hoa (Giảng Võ, Đống Đa) chia sẻ: “Các cháu học sinh hiện nay đi xe đạp điện rất đông, cần quản lý sát sao để giảm mối nguy tai nạn giao thông. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở con đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh và dừng đèn đỏ. Khi mua xe đạp điện phải đăng ký là điều đương nhiên, nhưng bắt các cháu cấp một cấp hai phải có bằng lái là hơi quá. Chưa kể việc thi bằng lái như thế nào cũng là cả một vấn đề. Tôi thấy chỉ cần nhắc nhở các cháu và tăng cường quản lý để các cháu tuân theo đúng luật giao thông là được”.

Nguồn: Báo Người đưa tin


Tin khác

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

0913197866
dibaovietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi